มาทำความรู้จักเสาเข็ม มอก 2549 ว่าต่างกับเสาเข็มมาตรฐานโรงงานอย่างไรบ้าง

สำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่ ที่กำลังหาซื้อเสาเข็ม สำหรับงานฐานรากของบ้านในฝันหลังแรกของตัวเอง อาจต้องทำความเข้าใจเวลาโทรติดต่อ สอบถามราคาเสาเข็ม แล้วเจอคำถาม

  • ต้องการราคาเสาเข็ม มอก 2549 หรือ เสาเข็มธรรมดาคะ?
  • เสาเข็มหน้าตัดใหญ่ หรือหน้าตัดธรรมดาคะ?

ทั้งนี้เจ้าของบ้านมือใหม่ควรต้องทำความรู้จักกับเสาเข็ม มอก 2549 เบื้องต้นก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจเวลาสั่งซื้อเสาเข็ม

เสาเข็ม มอก 2549 แตกต่างจากเสาเข็มทั่วไปดังนี้

1. การกำหนดหน้าตัดเสาเข็มเป็นมาตรฐาน เช่น ความหนาของปีกเสาเข็ม ความหนาของอกรูปตัวไอ ทุกโรงงานที่ได้ มอก. จะต้องหล่อเสาเข็มให้เหมือนกันหมด

“มอก 2549 เหมือนกัน แต่ความเนี๊ยบ เฉียบ เป๊ะ อาจไม่เท่ากัน ดังนั้นผู้ซื้อควรพิจารณาจากเสาเข็มของจริงก่อนทำการสั่งซื้อ ฐานรากที่ดีย่อมให้ความมั่นคงกับบ้านของท่านได้ยาวนาน อย่าเลือกเสาเข็มด้วยราคา แต่ให้เลือกคุณภาพที่คุณมั่นใจ อย่างน้อยควรขอดูภาพถ่ายของเสาเข็มของโรงงานนั้นๆ หรือขอเข้าเยี่ยมโรงงานเพื่อประกอบการตัดสินใจ สร้างบ้านแต่ละหลัง ให้พิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกเสาเข็มนะครับ”

 

2. กำหนดความหนาของแผ่นเหล็กหัวต่อขนาด 9 มม. (กรณีมีการต่อเชื่อมเสา) ทุกขนาดหน้าตัด และที่แผ่นเหล็กหัวต่อต้องมีแผ่นเหล็กรัดรอบ(COLLAR) กว้าง 50 มม. ทุกขนาดหน้าตัด

“ลักษณะแผ่นเพลทคุณภาพคับกล่อง เวลานำมาประกบกันที่หน้างานเวลาตอกเสาเข็ม จะประกบแนบชิดสนิทกันพอดี ทำให้การต่อเชื่อมต่อเสาเข็มทั้งสองท่อนต่อเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

 

3. ต้องแสดงเครื่องหมาย มอก. ที่ได้รับอนุญาต มอก.396-2549 ที่ตัวเสาเข็ม

 “ตรวจรับเสาเข็ม อย่าลืมตรวจดูตราโลโก้ผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตเสาเข็ม ขนาดหน้าตัด และความยาวเสาเข็ม วันที่ผลิต สัญลักษณ์ มอก.2549 พร้อมรายละเอียดกรณีสั่งผลิตแบบเสริมเหล็กพิเศษนะครับ เสาเข็ม PTC ชื่อนี้ ลูกค้ามั่นใจมายาวนานกว่า 30 ปีครับ”

 

4. ต้องแสดงวันที่ผลิตเสาเข็ม,ขนาดเสาเข็ม,ความยาวเสาเข็ม,เหล็กเสริมพิเศษ(ถ้ามี)

“ถ้าเห็นหัวเสาเข็มมีการทาสีสันสดใส นั่นคือสัญลักษณ์ว่าเป็นเสาเข็มสั่งหล่อพิเศษ โดยมีการใส่เหล็กเสริมเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของเสาเข็มให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้นนะครับ  โดยเหล็กเสริม จะมีขนาด ความยาว และจำนวนเส้น ตามคำสั่งผลิตของผู้ออกแบบในแต่ละโครงการครับ”

 

5. ต้องแสดง QR CODE ของ มอก. ที่โรงงานได้รับอนุญาต

QR Code PTC

“สแกนแล้วจะพาผู้ซื้อเสาเข็มไปที่ไหน? หลังเจ้าของบ้านสแกนคิวอาร์โคดแล้ว จะถูกเชื่อมต่อไปยังเวปไซต์ของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ซึ่งจะปรากฏชื่อสถานประกอบการ และเลขทะเบียนนิติบุคคล เพื่อยืนยันว่าโรงงานนั้นๆ ได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพผ่านมาตรฐานเรียบร้อยแล้ว”

เขียนโดย
คุณ นริศ บุญญาวินิจ
(วิศวกรประจำ บริษัท เพชรธานีคอนกรีต จำกัด)